Ngành nghề điêu khắc đá như thế nào ?

Nghề điêu khắc đá hay còn gọi là thợ điêu khắc đá, đây là nghề đã tồn tại trong khoảng buổi rạng đông của nền văn minh nhân chiếc trong khoảng tạo ra các dụng cụ đá tới xây nhà, các kiến trúc to, cũng như nghệ thuật điêu khắc từ các viên đá lấy trong khoảng đất.

nguyên liệu này đã được dùng để thiết kế rất nhiều các trong khoảng thời gian dài, các di tích cổ, cổ vật, đền thờ, và các đô thị trong đa dạng nền văn hóa. Các dự án nổi danh đã được các thợ điêu khắc tạo ra như Taj Mahal, bức tường đá vĩ đại bao vòng quanh tỉnh thành Cusco, vạn lý trường thành, kim tự tháp, đền Angkor Wat, khu đền thờ Tenochtitlan, khu đền Persepolis, đền Parthenon hay Stonehenge..

Đây là một trong những nghề xuất hiện trước nhất trong lịch sử nhân loại. Trong thời kỳ đồ đá cùng với việc thuần hoá động vật con người đã dùng lửa để phục vụ vôi, thạch cao, và pháo cối bắn đá. Họ bắt đầu tạo các công cũ bằng đá và thiết kế các ngôi nhà được trang trí cho mình với việc sử dụng bùn đất, rơm, hoặc đá và nghề điêu khắc đá đã ra đời.

Các dân tộc xưa đã tự tin giao cho các thợ điêu khắc thiết kế các công trình ấn tượng và trường tồn theo thời gian để đánh dấu cho nền văn minh của mình. Người người nào Cập đã thi công các kim tự tháp, người Ấn Độ với các lâu đài có họa tiết tinh vi, người Hy Lạp cổ đại với các đền thờ hay người La Mã với các công trình bằng đá lớn phục vụ cho dân chúng, người hồi giáo với các đền thờ to và chạm khắc tinh vi…

thiết kế các lâu đài hoa lệ và các pháo đài chắc chắn là một trong những chỉ tiêu và nguồn thu quan yếu của nghề điêu khắc đá thời trung cổ. khi đế quốc Tây La Mã sụp đổ thì nhu cầu các dự án đá xây dựng muốn có sự trang hoàng tường tận đã bị sụt giảm tại Tây Âu và dẫn đến sự gia nâng cao của nghề điêu khắc mộc. Nghề điêu khắc đá được bắt đầu hồi sinh trong khoảng thế kỷ 9 và 10 ở châu Âu và thế kỷ 12 thiên chúa giáo tại châu Âu muốn gây ấn tượng đã xây hàng ngàn nhà thờ thật ấn tượng trên khắp châu Âu. Tại châu Á với sự lớn mạnh của phật giáo cũng đã có lúc đầy đủ đền chùa được xây dựng và chạm trổ tinh tướng.

Vào thời kỳ trung cổ các thợ đá có lúc tay nghề cao rất được trọng dụng và như thế thứ bực của các thợ đá đã được chia ra làm ba là học việc, lành nghề và bậc thầy. Người học nghề sẽ thực hiện giao kèo với thầy của họ về giá huấn luyện, các thợ lành nghề sẽ giúp thầy của mình trong các công việc và thợ bậc thầy có khi thể đi bất cứ đâu và tham gia vào các công trình có khi người đầu cơ. Trong thời kỳ phục hưng những người trong hội điêu khắc đá chẳng hề thợ điêu khắc đá, sau đó hội này đã nhập vào Hội Tam Điểm, những người hội này quyết tâm phát huy các giá trị truyền thống của nghề điêu khắc đá và ko tham gia phổ quát các dự án đương đại.

Các thợ điêu khắc đá thường dục biểu trưng riêng của mình vào tác phẩm mà mình tạo ra để có khi thể phân biệt với tác phẩm của các nghệ nhân khác. Điều này giống như đánh ký hiệu “Đảm bảo chất lượng” của các nghệ nhân tránh hàng giả.

Thời kỳ phục hưng đã chứng kiến sự trở lại của nghề điêu khắc đá với sự tinh tế của cá tính cổ điển. Sự nổi lên của triết lý nhân bản đã cho mọi người có lúc tham vọng để đáp ứng các dự án nghệ thuật thần diệu. Ý là minh chứng cho sự trỗi dậy này trong thời kỳ phục hưng, đây là nơi mà các thành thị như Florence tạo ra các kết cấu lớn như nhà thờ Santa Maria del Fiore, đài phun nước thần Neptune và thư viện Laurentian đã được thực hiện bởi Michelangelo Buonarroti một thợ điêu khắc đá lừng danh trong thời phục hưng.

khi người châu Âu định cư ở Mỹ, họ mang đã những công nghệ điêu khắc đá của quê hương mình đi với họ. Nghười định cư đã sử dụng những nguyên liệu đá có sẵn tiếp giáp với trong 1 số khu vực đá đã được chọn lọc làm nguyên liệu. Trong những đợt thi công đầu tiên các kiến trúc phỏng theo châu Âu nhưng sau này đã tự hình thành các công trình độc đáo riêng.

Trong thế kỷ 20 nghề điêu khắc đá đã thấy thay đổi của nó mạnh mẽ nhất nhất trong cách thức làm việc. Vào nửa đầu thế kỷ này các công tác nặng vẫn được thực hành bởi sức người hay sức của động vật dựa trên các bản thảo. Thì với sự xuất hiện của máy tính và máy móc phổ biến góc cạnh khó khăn trong nghề đã được khắc phục công tác cũng được thực hành đơn giản và thuận lợi hơn. Cần cẩu và xe nâng đã thực hiện việc đi lại và đặt viên đá nặng khá dễ dàng cho các thợ đá làm việc. Máy trộn vữa đã tiết kiệm được phổ thông thời kì và sức lực. Các máy đục bằng khí nén đã giúp các thợ đá tiết kiệm thời gian và công sức thực hiện với dụng cụ búa và đục cũ. Cưa máy và máy mài chạy bằng xăng nhanh và xác thực hơn việc phải làm bằng tay…

Bài viết liên quan