Hướng dẫn xem phong thủy tuổi và năm sinh cho người quá cố

Đá mỹ nghệ Thiện Nhân – có khi tương đối đa dạng nhầm lẫn, sai trái trong việc xem hướng mộ hay chọn hướng mộ cho người đã chết thật. Dưới đây nghệ nhân trẻ minh chủ xin san sớt về vấn đề này đến độc giả và quý khách hàng tỏ tường dễ hơn.

1. tại sao cần xem hướng mộ đá cho người chết?

– Linh khí còn đó, ảnh hưởng đời sau

Dân gian có khi câu “Sống về mồ về mả, không người nào sống về cả bát cơm”. Câu nhắc này nhằm nhấn mạnh tầm quan yếu của việc xây mồ mả thờ tự. Nó cũng diễn đạt quan niệm người chết là về thể xác, còn linh khí vẫn tồn tại.
Linh khí ở đây còn được gọi là vong linh hay vong linh…, còn theo góc nhìn kỹ thuật đương đại, nó được giảng giải bởi các trong khoảng trường hay nguồn năng lượng.
quan điểm xưa nay cho rằng, linh khí của người đã mất đấy sẽ tác động tới những người trong gia đình, dòng họ rộng rãi đời sau. Vị trí đặt mộ phần hay hướng đặt mộ người chết lại là yếu tố quyết định đến tác động thấp hay xấu, mạnh hay yếu đối với người còn sống.

Hướng dẫn xem phong thủy tuổi và năm sinh cho người quá cố

– Xét về mặt linh thiêng và khoa học

Theo góc nhìn linh thiêng và kỹ thuật, người sống có nhân điện, thì khi mất đi nguồn điện đó vẫn tồn tại dưới dạng điện trong khoảng, năng lượng.
Mỗi người có một trường điện từ nằm trong 1 dải tần số khăng khăng. do đó, theo nguyên lý cùng hưởng, nó chịu ảnh hưởng của các trường khí trong vũ trụ và địa từ trường với mức độ khác nhau; song song nó lại ảnh hưởng đến những người nhà trong gia đình, dòng họ cũng với chừng độ khác nhau.

– Xét về mặt phong thủy

Xét về mặt phong thủy một ngôi mộ đặt đúng hướng, chọn được hướng thấp sẽ thu nạp được đa dạng năng lượng trong khoảng vũ trụ và địa trong khoảng trường của địa cầu.
trong khoảng đấy sẽ ảnh hưởng hăng hái đến các đời con cháu và dòng tộc. bởi vậy, người phương Đông đại quát rất coi trọng việc đặt mộ phần cũng như xem hướng mộ phần cho người đã chết thật.

– Xem hướng mộ đá, lăng mộ khi nào?

Việc này có thể làm ngay từ khi chôn cất người mất theo lễ thức hung an táng. không những thế, cũng có khi thể là khi cải táng, cải táng sau 3 – 5 năm (gọi là cát táng).
không những thế hiện giờ, ngày một phổ thông gia đình chọn hình thức hỏa chôn cất, bởi vậy lễ an táng cũng đồng thời là cát chôn cất.
do vậy, các gia đình càng coi trọng việc xem hướng mộ do chỉ chôn cất một lần, ko có lúc điều kiện đặt lại hướng mộ như khi bốc lại mộ lần nữa.

2. Xem hướng mộ theo năm sinh hay năm mất của người chết?

– quan điểm xem hướng mồ mả theo năm sinh

Xưa nay hầu hết mọi người cho rằng, việc chọn hướng ngôi mộ được căn cứ vào ngày tháng năm sinh của người mất. Đi xem các thầy hay xem trên các trang mạng cũng tính xem hướng mồ mả theo cách thức này.
căn do là do quan điểm khi xây nhà thì căn cứ vào tuổi gia chủ để chọn hướng rẻ. bởi thế, lúc xây mộ – ngôi nhà của người quá cố – cũng phải căn cứ vào tuổi y như chọn hướng nhà.
có khi điều, theo nhà Kinh Dịch và Phong thủy học Khương Văn Thìn, đây là sự lầm lẫn đáng tiếc.

– quan điểm xem hướng mộ theo năm mất của người quá cố

Theo chuyên gia này, lúc chọn hướng đặt mộ phải căn cứ vào năm mất chứ không hề năm sinh.
Lý giải như sau: khi cải táng hay còn gọi là bốc mả, tức thị cát an táng, người ta thường kể là “đưa các cụ sang nhà mới”, tức mồ mả là ngôi nhà của người quá cố ở toàn cầu bên kia.
lúc xem hướng nhà khi còn sống, cần căn cứ vào năm sinh để sắm được mệnh hay các hướng rẻ tương ứng.
Cũng như vậy, khi đã khuất, sang toàn cầu bên kia, thì nên căn cứ vào ngày mất để chọn hướng đặt mộ. Ngày mất ở đây nên được coi như “ngày sinh” ở âm giới.
Chính thành ra, cần phải căn cứ vào tháng ngày năm mất để xác định mệnh, trong khoảng đấy tính hướng mộ cho thích hợp với mệnh.

– cách thức xác định quẻ chủ mệnh

Căn cứ vào năm mất để xem quẻ chủ mệnh là gì, thuộc Đông tứ mệnh hay Tây tứ mệnh, từ đó suy ra trạch mệnh tương ứng.
+ Vong Đông tứ mệnh hợp các hướng thuộc Đông tứ trạch (Đông, Đông Nam, Bắc, Nam).+ Vong Tây tứ mệnh hợp các hướng thuộc Tây tứ trạch (Tây, Tây Nam, Tây Bắc, Đông Bắc).

3. hướng dẫn bí quyết xem hướng mộ theo năm mất

Đối với nam, nữ thì mệnh trạch khác nhau. Vì thế mà hướng đặt mộ phần cũng ko giống nhau. Chi tiết xem bảng dưới đây:

– Đối với người mất là nam:

4. Hướng mộ đá được xác định như thế nào?

– Mặt nhìn về đâu thì hướng ở phía đó

có quan điểm cho rằng, phần mộ xây trên mặt đất, cụ thể là tấm bia mộ hướng về đâu thì đó là hướng của ngôi mộ. Điều này vừa đúng vừa không đúng.
Trường hợp đúng: Là lúc phần mộ bên trên xây trùng với hướng phần huyệt dưới lòng đất và bia mộ đặt ở phía đầu.
Trường hợp sai: Là khi phần mộ trên mặt đất xây lệch, thậm chí ngược với phần huyệt và hài cốt bên dưới thì xác định hướng theo phương pháp này ko còn chuẩn xác nữa.

– Bí quyết xác định hướng mộ đúng chuẩn

Hướng mộ được xác định theo đầu và chân hài cốt người mất, tức thị theo huyệt mộ chứ không theo những phần mộ bên trên.
cho nên, mặt người chết nhìn về hướng nào thì ấy chính là hướng mộ.
Theo phương pháp xác định này thì hướng mặt sẽ nhìn về phía chân. Điều đó có lúc nghĩa, phía chân chính là hướng còn phía đầu là tọa của ngôi mộ.
tỉ dụ cụ thể: Hài cốt đặt đầu về phía Bắc, chân về phía Nam thì mộ là hướng Nam.
Trường hợp hỏa táng, bình tro cốt được đặt vào tiểu hoặc quách, thì phía đầu tiểu có vẽ hình tròn được quy ước là đầu, phía vẽ hình vuông là chân.

5. vì sao thường bốc mả vào cuối năm?

thường ngày, cuối năm âm lịch, các gia đình thường tiến hành di táng, cất mả hoặc xây mồ mả cho người nhà đã chết thật.
nguyên cớ là bởi lúc đấy, thời tiết đã cuối thu, vào đông, trời khô ráo nên thuận một thể cho những công việc phải tiến hành ngoài trời; đặc biệt là việc xây hay bốc mộ đều ở ngoài nghĩa trang trống trải khó che giấu.
Thêm nữa, lúc trời đã trở lạnh, âm khí giáng xuống chứ không thăng lên, nên ít ảnh hưởng đến sức khỏe con người.Còn theo quẻ dịch, tháng 8 âm lịch với quẻ Nguyệt lệnh là Phong Địa Quán thì khí âm đã át khí dương (4 hào âm, 2 hào dương).
Sang tới tháng 9 là quẻ Sơn Địa bác bỏ thì khí dương đã tiêu sắp hết, chỉ còn 1 hào dương.
đến tháng 10 thì khí dương đã tiêu hết với quẻ Nguyệt lệnh Thuần Khôn cả 6 hào âm.
Sang tháng 11 một thì khí dương bắt đầu khôi phục nhưng vẫn còn yếu…
Nhưng sang đến tháng Giêng thì âm dương thăng bằng mà khí dương đang lên, bởi thế, không phù hợp để tiến hành các công tác liên quan tới âm phần nữa.

Bài viết liên quan