Người thân mới mất thì có được đi đám cưới không ?

Theo phong tục ở Việt Nam. Chúng ta thường vẫn được nghe nếu nhà đang có tang thì không nên đi đám cưới hoặc đi chúc tết… vậy có đúng hay không? chúng ta cùng với đá mỹ nghệ Thiện Nhân đi vào tìm hiểu xem nhé

Nhà có tang có nên đi dự đám cưới, hay đi chúc tết không ?

Thông thường khi nhà mà đang có đại tang (tang bố, tang mẹ, vợ hoặc chồng) thì những người trong gia đình sẽ phải ở nhà và kiêng không đi  chúc Tết, hay là đến những nơi vui vẻ như hội hè, đám cưới, đầy tháng… vì cho rằng trong gia đình đang có người chết thì cả nhà lúc này đang đều nhuốm màu lạnh lẽo. Người ta không thể mang cái lạnh lẽo, xúi quẩy đó đến những nơi vui vẻ.

Ví dụ như gia đình bạn mà đang có tang, bạn vẫn đi đám cưới nhưng bạn cần phải tránh mặt cô dâu, chú rể chúng ta hiểu rằng đó không phải mê tín dị đoan hay điều gì đáng buồn. Đây là một phong tục rất lâu đời, rất nhân văn, với ý muốn nhằm tránh mang những điều không may mắn đến với gia chủ. Cho nên khi bạn gặp trường hợp đó thì không nên buồn phiền, đau khổ, người ta cũng không thể chê trách gì được bạn.Như vậy sẽ tùy vào từng phong tục mỗi nhà, mỗi nơi, thì tốt nhất chúng ta tính từ lúc nhà có người mất đến trong thời gian 49 – 100 ngày nên hạn chế đi dự đám cưới, đầy tháng hoặc tết… hoặc chúng ta có thể đợi đến lúc xả tang là tốt nhất

Người thân mới mất thì có được đi đám cưới không ?
ảnh minh họa

Nhà đang có tang, đám cưới chạy

Theo quan niệm truyền thống của những người Việt, khi nhà đang có tang, điều kiêng kỵ nhất là gia đình tổ chức những cuộc vui, trong đó đám cưới là việc hỷ sự, nên đa số đều phải hoãn lại, chờ đến khi mãn tang mới được tiến hành . Vì nhiều người có quan niệm rằng, tổ chức cưới cùng năm có tang sẽ mang đến cho gia chủ những điều không may mắn cho đôi uyên ương.

Theo phong tục cưới truyền thống Việt Nam, thì bố mẹ mất phải để tang 3 năm, ông bà mất để tang 1 năm, mục đích là giữ đạo hiếu với người đã mất và tránh để làng xóm chê cười.

Vì như vậy sẽ xuất hiện hình thức “cưới chạy tang”, khi trong gia đình đang có người bị bệnh, sắp qua đời hoặc qua đời nhưng chưa phát tang thì nhà trai sẽ đem lễ vật sang nhà gái hỏi cưới để tránh lỡ năm tốt, ngày tốt. Đám cưới lúc này sẽ chỉ tổ chức nhỏ, nội bộ trong hai gia đình với những người thân thiết nhất, nhưng cũng phải làm nhanh gọn.

Ngày nay, những việc kiêng cữ như trên đã không còn kỹ lưỡng như trước. Cho nên nhiều gia đình thường để sau giỗ đầu tiên cho người quá cố sẽ tổ chức cưới hỏi cho con.

Trong trường hợp gia đình cô dâu hay gia đình chú rể có tang là người họ hàng trong dòng tộc thì việc tổ chức cưới sẽ không quá khắt khe như khi gặp đám tang của người thân ruột thịt. Lưu ý quan trọng nhất là vẫn là những người có liên quan tới người mới mất sẽ không được góp mặt trong đám cưới như trường hợp 1 đã đưa ra ở trên.

Bài viết liên quan